สนใจทำทรีตเมนต์ CoolSculpting®

กระบวนการลดไขมันด้วยวิธี CoolSculpting® ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับผู้ที่มีไขมันส่วนเกินที่ไม่พึงประสงค์ในบริเวณเป้าหมาย1,2 ซึ่งต่างจากการทำศัลยกรรมลดน้ำหนัก (เช่น การผ่าตัดลดขนาดกระเพาะอาหาร) กระบวนการ CoolSculpting® ไม่ใช่ทางเลือกในการลดน้ำหนักสำหรับผู้เป็นโรคอ้วน3 ผู้ที่สามารถทำทรีตเมนต์ด้วยวิธี CoolSculpting® ได้ควรเป็นผู้ที่ต้องการกำจัดก้อนไขมันที่สังเกตเห็นได้ในบางบริเวณ4 คนมากมายต้องการทางเลือกที่ไม่ต้องผ่าตัด ที่แตกต่างไปจากการดูดไขมัน4,5

ขั้นตอนแรกที่คุณควรทำคือการพูดคุยกับแพทย์ของ CoolSculpting® เพื่อดูว่ากระบวนการนี้เหมาะกับคุณหรือไม่

เมื่อเซลล์ไขมันที่ถูกกระทำจับตัวเป็นผลึก (แช่แข็ง) มันจะถูกทำลาย18,19 และร่างกายจะจัดการกับเซลล์ไขมันที่ถูกทำลาย และกำจัดออกจากร่างกายโดยวิธีการตามธรรมชาติ18-20 เมื่อเซลล์ไขมันที่ถูกกระทำหายไปแล้ว มันจะไม่กลับมาอีก*18-20 ดูในหน้า มันทำงานอย่างไร เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติม

กระบวนการ CoolSculpting® ไม่สามารถใช้ได้กับทุกคน คุณไม่สามารถทำทรีตเมนต์ CoolSculpting® ได้ หากคุณเป็นโรค Cryoglobulinaemia, Cold Agglutinin Disease หรือ Paroxysmal Cold Haemoglobinuria6 กระบวนการ CoolSculpting® ไม่ใช่วิธีการรักษาผู้เป็นโรคอ้วน3 คุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณว่ากระบวนการ CoolSculpting® เป็นวิธีที่เหมาะกับคุณหรือไม่ เช่นเดียวกับการเลือกใช้กระบวนการทางการแพทย์อื่นๆ

กระบวนการ CoolSculpting® สามารถทำได้กับก้อนไขมันที่เห็นได้ด้วยตาในบริเวณใต้คาง, ต้นขา, หน้าท้อง และรอบเอว (ห่วงยาง) รวมถึงไขมันบริเวณรอบยกทรง, ไขมันด้านหลัง, ใต้แก้มก้น (หรือที่เรียกว่า banana roll) และต้นแขนส่วนบน1,2,7-17 แพทย์ของคุณจะกำหนดแผนการทำทรีตเมนต์ที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับร่างกายของคุณและเป้าหมายแต่ละอย่างของคุณ

ได้ กระบวนการ CoolSculpting® สามารถทำทรีตเมนต์กับก้อนไขมันบริเวณใต้คางที่มองเห็นได้1,9 การทำไขมันให้เยือกแข็งแล้วนำออกจากคางสองชั้นเป็นเรื่องที่ทำได้โดยใช้กระบวนการ CoolSculpting® เช่นเดียวกับส่วนอื่นๆ ของร่างกาย (เช่น หน้าท้อง, ห่วงยาง/ด้านข้าง, ต้นขา)1,2,7-17 ในการทำทรีตเมนต์ CoolSculpting® กับคางสองชั้น คนไข้จะเห็นผลหลังจากทำเพียง 2 ครั้งเท่านั้น1,9

กระบวนการทำทรีตเมนต์

แพทย์ CoolSculpting® ของคุณจะช่วยกำหนดแผนการทำทรีตเมนต์เป็นรายบุคคล เพื่อปรับให้เหมาะกับเป้าหมายที่ต้องการ ระยะเวลาในการทำทรีตเมนต์ CoolSculpting® จะแตกต่างกันไปตามจำนวนพื้นที่ที่ต้องทำทรีตเมนต์ในระหว่างการทำแต่ละครั้ง เทคโนโลยีล่าสุดของ CoolSculpting® สามารถทำทรีตเมนต์ให้แก่คนไข้ได้ภายใน 60 นาที6 หากคุณมีเวลาจำกัด แต่มีไขมันส่วนเกินหลายบริเวณ การปฏิบัติการบางอย่างอาจต้องใช้กระบวนการ CoolSculpting®; หลายวิธี แพทย์ของคุณจะเป็นผู้อธิบายกระบวนการ และพิจารณาว่าวิธีการนั้นๆ เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกับคุณหรือไม่ คุณและแพทย์ของคุณอาจนัดหมายเพื่อทำทรีตเมนต์เพิ่มเติม หรือนัดหมายเพื่อพูดคุย เพื่อให้การทำทรีตเมนต์ตรงตามเป้าหมายของคุณมากที่สุด

ระหว่างสองสามนาทีแรกในช่วงเริ่มต้น ปกติแล้ว คุณจะรู้สึกเย็นจัด6 ความรู้สึกนี้จะหายไปในไม่ช้า6 สำหรับหัวแอพพลิเคเตอร์บางชนิด คุณจะมีความรู้สึกเหมือนผิวหนังถูกดึง เนื่องจากมีการใช้การดูดร่วมด้วย6

หลังจากทำทรีตเมนต์ คุณอาจจะรู้สึกเสียวแปลบ6 หลังจากจบกระบวนการแล้ว คนไข้จะสามารถกลับไปทำกิจกรรมตามปกติได้3,4,23 หัวข้อ อะไรคือสิ่งที่คาดหวัง จะมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น ก่อน ระหว่าง และหลังจากกระบวนการทำ CoolSculpting®

ระหว่างการให้คำปรึกษาครั้งแรก แพทย์จะซักถามประวัติทางการแพทย์ของคุณเพื่อพิจารณาว่า CoolSculpting® เป็นกระบวนการที่เหมาะกับคุณหรือไม่ เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องแจ้งให้แพทย์ทราบ หากคุณเป็นโรค Cryoglobulinaemia, Cold Agglutinin Disease หรือ Paroxysmal Cold Haemoglobinuria เนื่องจากคุณจะไม่สามารถทำ CoolSculpting® ได้หากท่านมีโรคดังกล่าว6

หลังจากทำทรีตเมนต์

ระหว่างกระบวนการ คุณอาจจะมีความรู้สึกว่าถูกดึง ถูกดูด จิก โดนความเย็นจัด เสียวแปลบ ถูกต่อย คัน และเป็นตะคริวตรงบริเวณที่ทำทรีตเมนต์6 ความรู้สึกเหล่านี้อาจลดลง เนื่องจากบริเวณดังกล่าวถูกทำให้ชา23

หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการ ผลข้างเคียงที่พบ ได้แก่ รอยแดง, บวม, รอยด่าง, รอยช้ำ, ความกระชับ, ความเสียว, ถูกต่อย, ความนุ่มนิ่ม, ตะคริว, ปวด, คัน, ผิวหนังไวต่อความรู้สึก และความรู้สึกชา6 ความรู้สึกชาอาจเป็นอยู่ได้นานหลายสัปดาห์6 ความรู้สึกตื้อๆ หลังคออาจเกิดขึ้นหากมีการทำทรีตเมนต์บริเวณใต้คาง6 ผลกระทบเหล่านี้จะเป็นอยู่ชั่วคราวและจะค่อยๆ หายไปในเวลา 14 วัน6

กระนั้นก็ตาม อาจจะมีผลข้างเคียงบางอย่างที่พบได้ เช่น มีการเพิ่มขึ้นของเซลล์ไขมัน (Paradoxical hyperplasia), อาการปวดอย่างมากในภายหลัง, ผิวไหม้จากความเย็น, อาการหน้ามืดเป็นลม, การแข็งตัวของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง, สีผิวเข้มขึ้น และไส้เลื่อน อาจเกิดขึ้นได้เช่นกัน6

กระบวนการ CoolSculpting® ไม่สามารถใช้ได้กับทุกคน6 คุณไม่สามารถทำทรีตเมนต์ CoolSculpting® ได้ หากคุณเป็นโรค cryoglobulinaemia, cold agglutinin หรือ paroxysmal cold haemoglobinuria6 กระบวนการ CoolSculpting® ไม่ใช่วิธีการรักษาผู้เป็นโรคอ้วน3

คุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณว่ากระบวนการ CoolSculpting® เป็นวิธีที่เหมาะกับคุณหรือไม่ เช่นเดียวกับการเลือกใช้กระบวนการทางการแพทย์อื่นๆ

กระบวนการ CoolSculpting® เป็นกระบวนการที่ไม่มีการทำศัลยกรรม1 ดังนั้น คุณจะสามารถกลับไปทำกิจกรรมตามปกติของคุณได้3,4,23 บ่อยครั้งที่คนไข้สามารถกลับไปทำงานได้หลังจากทำทรีตเมนต์ CoolSculpting® แล้ว3 อย่างไรก็ตาม จะแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล และอาจขึ้นอยู่กับบริเวณที่ทำทรีตเมนต์ด้วย3

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้มีการนัดหมายประเมินผลกับแพทย์ CoolSculpting® ของคุณเพื่อทบทวนผลลัพธ์

คนไข้ส่วนใหญ่จะเห็นผลในระยะเวลา 2 ถึง 6 เดือน1,2,7,8,10-16 หลังจากทำทรีตเมนต์ เซลล์ไขมันที่ตายแล้วจะยังคงถูกกำจัดไปเรื่อยๆ*19,20 ประมาณ 4 ถึง 6 เดือนหลังจากทำทรีตเมนต์22,24

อื่นๆ

ราคาของการทำ CoolSculpting® จะแตกต่างกันไปตามบริเวณที่ต้องการทำทรีตเมนต์ จำนวนครั้งที่ต้องทำทรีตเมนต์ และเป้าหมายสูงสุดของคุณ

กำหนดแผนการทำทรีตเมนต์ร่วมกับแพทย์ CoolSculpting® ของคุณ ซึ่งเป็นแผนที่ปรับให้เหมาะกับรูปร่างของคุณ เป้าหมายของคุณ และงบประมาณของคุณ